วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2553

อาหารที่ขึ้นชื่อในสิงค์โปร์

นอกจากการช้อปปิ้งที่สิงคโปร์แล้ว
อาหารที่สิงคโปร์ก็นับเป็น สวรรค์ของนักชิมแห่งหนึ่ง อย่างไรห้ามพลาดเมนู 10 จานเด็น ที่ขึ้นชื่อของสิงคโปร์





1.ข้าวมันไก่ไหหลำ : ร้าน Boon Tong Kee www.boontongkee.com.sg
2.ลักซา (Laksa) : ขนมจีนแกงกะทิ เพิ่มรสชาติด้วยกุ้ง ไข่ และเนื้อไก้
3.ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้วแบบสิงคโปร์ (Char kuay teow) : ก๊วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดกับซีอิ้วดำพร้อมถั่วงอก เนื้อปลา หอย และกุนเชียง
4.บะหมี่ฮกเกี้ยนผัดกุ้ง
5.มะตะบะ (Matabak): พิซซ่าในแบบพื้นเมือง สอดไส้ด้วยเนือแกะหรือเนื้อไก่สับที่ปรุงรสแล้วเสิร์ฟพร้อมแกงกะหรี่
6.แกงกะหรี่แบบหัวปลา (Fish head curry): หัวปลาขนาดใหญ่ ต้มกับผัก เสิร์ฟด้วยข้าวสวย อาหารจานนี้เข้ากันได้ดีกับ Calamansi หรือน้ำมะนาวแบบพื้นเมือง
7.สะเต๊ะ (Satay) ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อ เนื้อไก่ เนื้อแพะ เสิร์ฟกับข้าวต้มมัด แตงกวาและซอสถั่วเข้มข้น
8.ข้าวหรือบะหมี่หมูแดง
9.หอยนางรมทอดใส่ไข่
10.ปูผัดซอสพริก (Chilli crab) : ปูผัดซอสเข้มข้นที่ทำมาจากมะเขือเทศและพริก โดยปกติแล้วจะทานกับหมั่นโถวทอดจิ้มน้ำซอส





ถ้าอยากรู้ว่าจานเด็ดตั้งอยู่ที่ไหน ลองปล่อยให้จมูกตามกลิ่นอัน
หอมหวนไป หรือสังเกตร้านที่มีคิวต่อแถวยาวๆ รับรองว่าไม่พลาด
ความอร่อยเสิศ อย่างแน่นอนนอกจากอาหารลือชื่อที่เราๆ รู้จักแล้ว ยังมีอาหารท้องถิ่นรสเลิสที่ถ้าคุณยังไม่ได้ลองชิมแสดงว่าคุณยังมา
ไม่ถึงสิงคโปร์ อาหารมีหลากหลายซึ่งหาได้ง่ายตามศูนย์อาหาร หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ฮวอกเกอร์ เซ็นเตอร์ หรือ Food Court อาหารค่ำมื้อพิเศษได้แก่



ขอแนะนำอาหารเช้ามื้อพิเศษ



ขนมปังคายากับกาแฟท้องถิ่น คายา (Kaya) คือแยมทำการไข่และกะทิ คล้ายสังขยา ทาบนแผ่นขนมปัง ที่ปิ้งจนกรอบ ถ้ารับประทานกับไข่ลวกเหยาะซอสถั่วเหลือง ก็จะเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น
โรตี ปราตา และเตห์ ทาริค โรตีปราตา (Roti prata) คือโรตี ในแบบฉบับอินเดียใต้ที่มีทั้งแบบใส่ไข่และไม่ใส่ไข่ โดยจะเสิร์ฟพร้อมแกงกะหรี่
บาก์ กุด เต๋ บาก์ กุด เต๋ (Bak kut teh) คือ ซี่โครงหมูตุ๋นแบบจีน ปรุงด้วยเครื่องเทศสมุนไพร 5 ชนิด ควรเสิร์ฟด้วยข้าวสวย หรือปาท่องโก๋ และชาจีน



ขอแนะนำอาหารเช้าเย็นพิเศษ



สะเต๊ะ ที่ Satay Club ในย่านคลาร์ก คีย์
ร้านแกงกะหรี่ บนถนน Race Course, Chinatown Food Street ที่ถนน Smith Fisherman’s Village ที่ Paris Ris, ศูนย์อาหาร Newton Hawker Centre
อาหารทะเล ที่ UDMC Seafood Centre บริเวณสวนสาธารณะ ชายทะเล อีส โคสท์ การนั่งร่วมโต๊กับคนอื่นเป็นเรื่องปกติใน ศูนย์อาหารท้องถิ่นทั่วไป เมื่อเลือกโต๊ได้แล้ว ก็สั่งอาหารพร้อม กับบอกหมายเลขโต๊ะ ของคุณไปได้เลย แล้วรออาหารมาเสิร์ฟ
ที่โต๊ะ จากนั้นจึงชำระเงิน ทั้งนี้บางร้านอาจติดป้าย “Self-service” ให้บริการด้วยตนเอง กรณีที่สั่งอาหารทะเล ควรสอบถามและ เปรียบเทียบราคา ร้านค้าใกล้เคียงก่อนสั่ง


ขอแนะนำขนมหวานแบบพื้นเมือง




ไอซ์ กะจัง (Ice kachang) น้ำแข็งใสราดน้ำหวานหลากสี
โปะด้วยเยลลี่ ถั่วแดง ข้าวโพด และเม็ดลูกชิด
หากสนใจเกี่ยวกับอาหารสิงคโปร์จานเด็ด ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.makansutra.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น